Cũng như bài Poker, chơi Tiến lên là một trong những kiểu chơi đánh bài online ăn tiền thật rất phổ biến không chỉ tại các sòng truyền thống mà còn ngay cả các sòng online như Happyluke. Với cách chơi cơ bản gồm 52 quân bài chia đều cho 2-4 người chơi. Bài Tiến lên nói chung tương đối dễ trong quy tắc chơi nhưng để dẫu đầu thì không dễ như vậy. May mắn, kinh nghiệm và óc quan sát luôn cần thiết nhưng để đảm bảo phần trăm chiến thắng, tìm hiểu một vài “mẹo” chơi Tiến lên cũng là phương pháp hay làm phong phú và nâng cao lối đánh.

Trong lối đánh:

Bắt đầu ván chơi bằng những quân bài nhỏ trước, biết “nhịn” đối thủ khi phần thắng không cao, và tận dụng cơ hội sau khi dành được quyền đi tiếp. Trong một ván mà cả 3-4 người chơi đều theo bài, thì hạn chế những trường hợp tranh chấp quyết liệt. Trường hợp chỉ có 2 người tham gia và phần trăm tỉ lệ giành quyền đi tiếp cao thì nên tranh chấp.

Nhớ quân bài:

Trí nhớ là một trong những mấu chốt khi chơi bài Tiến lên, các tay chơi thường sử dụng trí nhớ và khả năng tập trung để quan sát cách ra bài cũng như những quân bài lớn, nhỏ, thuộc loại nào đã xuất hiện. So sánh với những quân bài đang có để biết được ưu và nhược quân bài trên tay mình, từ đó đề ra sách lược thích hợp, có thể hạn chế những sai sót không đáng có và nâng cao khả năng dẫn đầu trong ván bài.

Một điều đặc biệt khá quan trọng nữa phải nhắc đến là các trường hợp có ba, tứ đôi thông hay tứ quý, bằng cách kiểm tra những quân bài được đánh ra, bộ bài 52 lá tương ứng với 12 bộ tứ quý nếu mỗi một quân đều xuất hiện thì chắc chắn ván bài không có tứ quý, áp dụng tương tự cách này sẽ giúp các tay chơi phát hiện ra trong bàn có người giữ ba hay tứ đôi thông không.

Quan sát và nhận biết đối phương:

Một trong những thủ thuật chơi Tiến lên mà bất cứ tay chơi nào cũng cần có. Trường hợp dễ thấy nhất là khi đối thủ thường hay đánh ra những quân lẻ có giá trị tăng dần hoặc thường theo bài tới cùng, thì nên sử dụng cách bên trên, quan sát xem các quân của 12 bộ tứ quý đã xuất hiện hay chưa. Nếu chưa thì xác suất xuất hiện tam, tứ đôi thông hoặc tứ quý trong bài khá cao.

Nhường một bước và nhường đúng lúc cũng là nghệ thuật khi chơi Tiến lên, để bảo tồn quân bài, tránh những tranh chấp đáng tiếc dẫn tới mất quyền ra bài hoặc giảm phần trăm chiến thắng. Ví dụ, khi đối phương ra sảnh từ 4 tới 8 và bạn đang có sảnh tương đối lớn từ 7 tới J chẳng hạn, nhưng bạn không phải người đánh lượt cuối bạn nên cân nhắc về việc nhường một bước vì xác suất có người giữ sảnh lớn hơn khá cao, để an toàn, chỉ đánh khi bạn là người đánh lượt cuối.