hầu như các người chuẩn bị mua chung cư, tìm đất đều được khuyến cáo là phải đi lên gặp phòng Tài nguyên của địa phương để được cung cấp thông tin quy hoạch. Thế nhưng, thực tiễn cho thấy vẫn có phần nhiều trường hợp người đầu tư vui mừng sở hữu căn nhà, miếng đất mới mà chẳng hề hay biết chúng nằm trong diện giải tỏa đã được quy hoạch từ lâu.
thời gian gần đây, sinh hoạt các quận, huyện khu vực ven thành phố có mặt tương đối một vài trường hợp phát tờ rơi, đăng tin mở bán những dự án đất nền, nhà sinh hoạt “mới toanh” ngay trên các địa bàn thuộc diện quy hoạch ko cho phép phê chuẩn thêm công trình. Rõ ràng, đó là 1 hành vi đem dấu hiệu lường đảo, làm những vị người đầu tư chẳng may phải mất tiền oan. Khổ nỗi, để người dân xem đc hoàn cảnh quy hoạch thì chẳng hề đơn giản. Vậy phải làm ra sao mới có khả năng kiểm tra những thông tin này trước khi thực hiện giao dịch liên quan tới chung cư, đất?

>>>>>>>>>>Xem thêm: Bật mí quy trình vay ngân hàng mua nhà an toàn nên quan tâm tại https://landber.com/chi-tiet-tin/quy...g-mua-nha.html


Người bán nhà mặt đất trong diện quy hoạch chẳng phải “phạm luật”
đầu tiên, phải khẳng định rằng theo quy định của pháp luật Việt Nam (Khoản 2, Điều 49, Luật Đất đai 2013), ngay cả khi quy hoạch sử dụng đất đã đc ban bố nhưng vẫn chưa “rơi” vào kế hoạch dùng đất hàng năm của huyện/quận thì người dùng đất được tiếp diễn thực hiện những quyền sử dụng của mình, bao gồm việc giao dịch mảnh đất. đề cập cả lúc huyện/quận đã có kế hoạch dùng đất hằng năm, nhưng miếng đất vẫn chưa đến thời gian thu hồi, thì người sử dụng đất đương nhiên được tiếp diễn những quyền tiêu dùng của mình, không tính xây dựng mới căn hộ sinh hoạt, công trình, trồng cây lâu năm. giả dụ đang có nhu cầu cải tạo, sang sửa nhà sinh hoạt, công trình lúc này có, người sử dụng đất phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
tương tự, người bán nhà riêng không sai, chỉ mất khách hàng khi bỏ tiền mua nhà đất là đồng nghĩa với hiện tượng tậu luôn rủi ro. Ngẫm lại câu nhắc của người xưa “mua lầm chứ bán ko lầm” trong điều kiện này vô cùng đúng.

>>>>>>>>Xem thêm: Giải pháp quy trình mua nhà an toàn không nên bỏ qua tại https://landber.com/chi-tiet-tin/quy...a-an-toan.html

người mua nhà mặt đất “dính” quy hoạch gánh hết khó khăn
không ít người dân Do thiếu trong nghề, ham tầm giá thấp mà rốt ráo kí kết hiệp đồng kinh doanh nhà đất, “quên” kiểm tra coi nó có nằm trong diện quy hoạch thường không. đến lúc gặp trục trặc, liên lạc với người chủ cũng bằng thừa, mới chịu lên tới Phòng Tài nguyên huyện/quận để hỏi thì sững sờ nhận câu trả lời là “căn căn hộ, lô đất anh/chị mua bị dính quy hoạch”.
chả hạn như khi chúng ta cần tiền, muốn bán lại căn nhà, lô đất đấy thì khá tốn công bán được dù vị trí có “nóng sốt” cỡ nào. Do nếu những người tới coi and ưng ý lên thị trấn hỏi thăm rồi nắm rõ vấn đề đó là đất nằm trong dự án quy hoạch thì năng lực họ từ bỏ là rất lớn. đề cập cả mọi người có hạ giá xuống, cũng hiếm có người nào “dám” sắm.
Hoặc trong điều kiện mọi người muốn thế chấp nhà, đất để vay nhà băng, cùng đặc điểm nằm trong quy hoạch, ngân hàng cũng sẽ ko thông qua giấy má vay của bạn. viễn tượng “bán không được mà để vậy cũng không xong” là lý Vì làm cho ai cũng chán chường việc tìm nhầm nhà đất “dính” quy hoạch.
Còn ví như quyết định xây lại căn hộ, cứng cáp trăm phần trăm là mọi người sẽ gặp rắc rối với miếng đất, căn căn hộ đã “dính” quy hoạch công trình của mình. bạn lên thị trấn xin cấp phép xây dựng, người ta cùng lắm cho phép sửa lại căn chung cư cũ. một vài người Vì không được cấp phép theo ý muốn, còn quyết định xây chui. Mà đã xây chui thì thực trạng ngôi nhà sẽ khác với bản vẽ in trên sổ hồng, sau này muốn xin phép thị trấn để khiến cho việc gì cũng khó, hoặc muốn bán nhà thì “mất giá” là chuyện cố nhiên, Do vun đắp chui nên lấy đâu ra giấy hoàn công.

đặc biệt là khi chúng ta mua nhà đất cùng nhu cầu ổn định chỗ ở trong khoảng thời gian dài nhưng rồi phải bằng lòng bị thu hồi (dù đc bồi hoàn theo quy định) Vì lô đất đây đã bị quy hoạch từ lâu, gây phung phá công sức đầu cơ, tẩm bổ & cuộc sống của gia đình cũng bị ảnh hưởng ít một vài, dễ thấy nhất là phải kiếm tìm một chỗ sinh hoạt mới.
liên hệ càng nhiều cơ quan khả năng có khả năng biết thông tin quy hoạch càng tốt
có thể nói, lúc này dữ liệu về thông tin quy hoạch đất đai chưa đc update toàn bộ & quan sát thống nhất giữa các cơ quan liên quan. Nên có thể 1 trong các cơ quan sau đây sẽ có thông tin này: cán bộ Địa chính UBND cấp xã/phường, phòng Tài nguyên cấp huyện/quận, phòng quản lý đô thị cấp tỉnh/thành phố/quận, trung tâm phát triển Quỹ đất đô thị, trung tâm xây dựng công trình and đô thị tỉnh thành, hoặc các phòng công chứng,… Theo ấy, ngoái lúc quyết định tậu, bạn cần địa chỉ càng nhiều cơ quan trong số các cơ quan trên để đánh giá càng chất lượng. đặc trưng, phòng Tài nguyên của huyện/quận – nơi bất động sản tọa lạc hay sẽ nắm rõ thông tin quy hoạch nhất and có bổn phận cung ứng thông tin khi người dân bắt buộc.
vấn đề là, đề cập cả khi thông báo quy hoạch có thể tìm kiếm sinh hoạt các cơ quan khả năng, thì ko một vài người dân đọc đc bản đồ quy hoạch. Dù bộ thủ tục quy hoạch rất tất cả, tham khảo và chặt chẽ nhưng hay chỉ có người khiến cho công nghệ mới đọc được. vì thế, ví như người dân đang có yêu cầu biết mà ko đc hướng dẫn tường tận về quy hoạch thì cũng tương tự như đem “muối bỏ bể” mà thôi!
“Mẹo” nhờ đến sự hỗ trợ của ngân hàng
bạn có khả năng chọn cách thức vay tiền ngân hàng để mua nhà mặt đất. Trong hồ sơ xin vay ắt phải có Giấy công nhận tình trạng BĐS, cho biết đất có nằm trong quy hoạch không, có đang bị mâu thuẫn với ai ko. đây là giấy Do địa phương cấp cho người chủ của địa ốc, tức phía bán nhà mặt đất, cùng điều kiện phải nộp bản chính sổ hồng. cùng với nhà băng, giả dụ Giấy xác nhận bối cảnh BĐS ghi là: nằm trong quy hoạch đất liên lạc (có 1 trục đường bắn ngang miếng đất) hoặc công trình công cộng (như công cục, trường học,…) thì hầu như chẳng có ngân hàng nào chấp nhận cho bạn vay.

Kết luận, khách hàng nhà mặt đất đừng nên coi thường câu chuyện quy hoạch, Do nếu như một ngày căn nhà, lô đất của bạn buộc phải “động” đến các tình huống pháp lý thì rất hay lâm vào tình trạng tới lui lưỡng nan. với cái tài sản có giá trị cao như địa ốc, hay phải tích góp bao nhiêu năm không nhưng thế vay mượn thêm mới sắm được, tuyệt đối không thể bị lừa!