Giới quan sát nhận định việc Nga ký thỏa thuận với Huawei để phát triển mạng 5G cho thấy “chiến tranh lạnh công nghệ” Mỹ - Trung Quốc sẽ càng leo thang nghiêm trọng.
Đọc thêm: cashflow 202 online
Hồi giữa tuần, Huawei ký hợp đồng với MTS - nhà mạng lớn nhất nước Nga - để phát triển công nghệ 5G và xây dựng mạng lưới 5G tại Nga vào năm 2020. Trước đó, Trung Quốc cũng đã thông qua việc cấp phép sử dụng thương mại mạng 5G.
Truyền thông Trung Quốc mô tả đây là “thời kỳ mới của ngành công nghiệp viễn thông”. Tất nhiên Huawei sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch này. Tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết cũng đã ký hơn 45 hợp đồng thương mại 5G với 30 quốc gia trên toàn thế giới.
Nhưng con số này thực ra không nhiều như Huawei kỳ vọng. Trong vòng 2 tháng qua, Nokia (Phần Lan) ký 12 thỏa thuận 5G mới so với 3 của Huawei, dù công ty Trung Quốc được đánh giá là đi đầu về công nghệ 5G và bán sản phẩm với mức giá phải chăng hơn đối thủ.

Huawei ký thỏa thuận với nhà mạng MTS sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga hội kiến Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images.


Thời gian qua, Huawei trở thành mục tiêu bắn phá trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đến nay, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã bị bắt ở Canada, công ty này bị cấm làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ. Và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang gây sức ép buộc các nước đồng minh tẩy chay Huawei.
5G là hệ thống tạo ra kết nối Internet với tốc độ vượt trội so với 4G, đồng thời sẽ đem lại lợi ích lớn cho những công nghệ tương lai như ôtô tự hành và nhà thông minh. Do đó, ngày càng nhiều quốc gia đầu tư xây dựng hạ tầng 5G trên quy mô lớn.
CNN dẫn lời nhà phân tích James Griffiths - tác giả cuốn The Great Firewall of China (Phòng Hỏa Trường Thành) nhận định quá trình này sẽ tạo ra một “bức màn sắt” chia rẽ thế giới. Các nước đồng minh của Trung Quốc - ví dụ như Nga - hoàn toàn không có vấn đề gì với Huawei và sẵn sàng mua phần cứng cũng như dịch vụ của hãng này.
Trong khi đó, Mỹ và một số quốc gia đồng minh - điển hình là Australia và New Zealand - quyết tẩy chay Huawei. Nhưng ở giữa, nhiều nước ở khu vực châu Âu (vốn có truyền thông thân Mỹ hơn là thân Trung Quốc) đang lưỡng lự và tính toán. Bởi cấm cửa Huawei đồng nghĩa với việc chậm triển khai mạng 5G.