tiếp sau đây là trình tự thủ tục, ĐK cung cấp sổ đỏ theo quy định mới nhất, chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm khi tiến hành thủ tục làm quyền sử dụng đất.

sổ đỏ là gì?

quyền sử dụng đất là giải pháp gọi thông dụng của Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, quyền sở hữu nhà sống cũng như gia tài khác nối sát cùng với đất. đi theo quy tắc của pháp luật, từ thời điểm ngày 10/12/2009 mang lại nay, khi người dân ý kiến đề xuất cung cấp sổ đỏ cho đất, gia sản khác nối liền với đất thì căn nhà nước tiếp tục cấp cho chung 01 loại sổ cùng với tên thường gọi là "Giấy chứng nhận sổ đỏ, quyền ở hữu ngôi nhà sống và tài sản khác gắn sát với đất".

gia sản được cấp cho quyền sở hữu đất đai gồm: quyền sở hữu đất đai, căn nhà ở, công trình khác, rừng chế tạo là rừng trồng, cây nhiều năm.

thủ tục làm quyền sử dụng đất là giải pháp gọi bình thường của cư dân khi làm thủ tục “Đăng cam kết cũng như cấp cho Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, quyền nắm giữ ngôi nhà và tài sản khác gắn sát cùng với khu đất lần đầu”.bài viết liên quan : Đất Lô Nền sổ đỏ Sóc Trăng thu hút khách hàng đầu 2021

ĐK cung cấp quyền sử dụng đất

ngày nay, người sử dụng khu đất nhằm đc cấp cho quyền sử dụng đất thì phải có một cách đầy đủ điều kiện. đi theo Luật đất đai năm 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì điều kiện được cấp sổ đỏ gồm 03 nhóm:

- Nhóm 1: xuất hiện giấy tờ về quyền sở hữu đất đai

+ Hộ gia đình, cá thể đang dùng đấ phù hợp, có giấy tờ bằng chứng giống như sổ đỏ trước ngày 15/10/1993; giấy chứng nhận QSDĐ tạm thời; giấy tờ hợp pháp về được hưởng, mang lại Tặng Ngay tài sản; giấy tờ thanh lý, hóa giá bán nhà ở; giấy tờ mua nhà thuộc về nhà nước;…. TH này không phải nộp tiền dùng khu đất.

+ xuất hiện giấy tờ nhưng mang tên người khác nhưng có đi kèm hợp đồng hợp pháp việc chọn mua bán, cho khuyến mãi,… trước ngày 1/7/1014 không triển khai chuyển QSDĐ cũng như chưa xảy ra tranh chấp.

+ Hộ gia chủ, cá thể đc dùng đất đi theo quyết định của tòa án, ra quyết định giải quyết tranh chấp,...

+ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng khu đất đc căn nhà nước bàn giao, đến thuê từ 15/10/1993 cho 1/7/2014.

- Nhóm 2: không có hợp đồng về sổ đỏ (chỉ áp dụng cùng với hộ gia đình, cá nhân)

+ dùng khu đất ổn định trước ngày 1/7/2014, không có tranh chấp, xuất hiện hộ khẩu thường trú tại đại phương cũng như luôn chế tạo nông, lâm nghiệp tại chốn kinh tế tài chính gian truân thì đc cấp sổ đỏ và không cần nộp tiền sử dụng đất.

+ được cấp sổ đỏ cũng như phải nộp tiền dùng khu đất khi đang sử dụng khu đất không có hợp đồng về QSDĐ nhưng đất đã được sử dụng chắc chắn từ trước ngày 01/7/2004, không vi phạm phát luật đất đai; tranh chấp.

- Nhóm 3: khu đất lấn, chiếm; đất được bàn giao không đúng thẩm quyền

+ đây là tình huống không dễ đc cung cấp quyền sở hữu đất đai nhất vì là các trường hợp mà thời gian lấn, chiếm phần hoặc giao khu đất thì vi phạm pháp luật về đất đai nhưng sẽ sử dụng chắc chắn, lâu dài nên ĐK rất chặt chẽ;

+ Chỉ những hành vi lấn, chỉ chiếm, giao khu đất chưa đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 mới được cung cấp hoặc cân nhắc cấp cho Sổ đỏ; nếu xảy ra sau ngày 01/7/2014 sẽ bị giải quyết, đất lấn, chiếm phần hay đc giao không đúng thẩm quyền sẽ ảnh hưởng tịch thu.

thủ tục khiến sổ đỏ

chuẩn bị hồ nước sơ cung cấp sổ đỏ theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

- Đơn đăng cam kết, cấp cho quyền sở hữu đất đai theo hình tượng số 04a/ĐK;

- một trong các loại hợp đồng về QSDĐ, hợp đồng về tài sản gắn sát cùng với đất

- Chứng từ triển khai nhiệm vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ liên quan cho việc miễn, giảm nghĩa vụ trung tâm tài chính về đất đai, tài sản nối sát cùng với đất (nếu có);

- Sổ hộ khẩu, CMT/CCCD,...

-...

Bước 1: Nộp hồ nước sơ

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ trên bỏ ra nhánh công sở đăng cam kết khu đất đai sống huyện, quận, thị xã, TP. Hồ Chí Minh ở trong tỉnh.

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp cho xã nếu có nhu cầu.

Địa phương nào đã ra đời quy trình một cửa ngõ thì nộp hồ nước sơ tại quy trình một cửa.

Bước 2: tiếp nhận và giải quyết

- nếu như hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ thì phải thông báo cũng như hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời gian 03 ngày làm việc).

- nếu như hồ sơ đủ Công chức tiếp nhận hồ sơ xuất hiện nhiệm vụ ghi tất cả tin tức trong Sổ tiếp nhận;

- Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho tất cả những người nộp;

xử lý yêu cầu cấp Sổ đến hộ gia chủ, cá nhân:

- văn phòng đăng ký kết đất đai tiếp tục thông báo nhiều khoản tiền phải nộp đến hộ gia chủ, cá nhân có nhu cầu cấp Sổ.

- Hộ gia chủ, cá nhân xuất hiện nghĩa vụ đóng góp các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cung cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng khu đất (nếu có). Khi nộp tiền ngừng thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.
tìm hiểu thêm : Đất Lô sổ đỏ trà vinh có gì hấp dẫn sức hút phần đông người tiêu dùng trong khoảng time qua

Bước 3. Trả kết quả

- đưa ra nhánh công sở đăng ký kết khu đất đai tiếp tục trao sổ đỏ cho tất cả những người đc cấp cho đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ trung tâm tài chính hoặc gửi sổ đỏ đến UBND cấp xã nhằm trao hộ gia chủ, cá nhân nộp hồ nước sơ trên cấp xã.

* thời gian làm cho xong

đi theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cung cấp sổ đỏ được quy định như sau:

- không quá 30 ngày kể từ thời điểm ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không thực sự 40 ngày cùng với những xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có ĐK kinh tế - cộng đồng gian nan, chốn có ĐK kinh tế tài chính - cộng đồng đặc biệt gian nan.

nhiều khoản phí phải nộp tiến hành thủ tục khiến sổ đỏ

- Tiền sử dụng khu đất nếu như thuộc trường hợp phải nộp. nơi đây Ngân sách lớn nhất khi làm sổ đỏ.

- Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (Giá đất trên Báo Giá khu đất x Diện tích)

- Lệ phí cấp sổ đỏ tùy thuộc từng địa phương