Tại hội thảo Bức tranh toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam, Triển vọng cổ phiếu ngành Bất động sản, các chuyên gia đưa ra nhiều dự báo về thị trường BĐS năm 2016.

Các dự án căn hộ cao cấp tăng chóng mặt trong năm 2015 vừa qua

Sự phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng như nền kinh tế Việt Nam, sự hỗ trợ của các chính sách vĩ mô và pháp luật liên quan đã giúp thị trường BĐS trong năm 2015 có sự hồi phục về thanh khoản cũng như sự giảm mạnh hàng tồn kho.

Năm 2015 cũng đánh dấu các quỹ đầu tư và công ty nước ngoài đang mạnh tay đổ vốn vào thị trường BĐS thông qua các hình thức mua bán dự án, đầu tư góp vốn khiến thị trường thêm sôi động. Trong 11 tháng năm 2015, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư FDI với 19 dự án đầu tư mới và 7 dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,81 tỷ USD.

Có mặt tại hội thảo, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đất Xanh nhận xét: “Con số này chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào thực tiễn và được ví như đòn bẩy gia lực thêm cho nền kinh tế, tạo ra vận hội lớn cho nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh, tạo lập BĐS”.

Ngoài ra, sự thay đổi loại hình căn hộ với việc xuất hiện nhiều hơn của các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn cũng đáng ghi nhận trong năm nay. Theo đó, tỉ lệ căn hộ 1-2 phòng ngủ ở Tp.HCM trước 2012 chiếm 38% và sau 2012 là 57% ở phân khúc hạng sang và cao cấp; và 66% và 72% ở phân khúc trung cấp và bình dân. Tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ cao, hấp dẫn nhà đầu tư BĐS. Trung bình, tỉ suất lợi nhuận gộp cho thuê ở căn hộ cao cấp tại quận 7 và quận 2 năm 2012 lần lượt là 7,4% và 7,8% thì sang quý 2/2015 đã tăng lên 7,8% và 8,05%.

Trong vòng 4 năm qua, thị trường căn hộ cũng ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ giữa các phân khúc. Trong khi tỷ trọng phân khúc bình dân giảm xuống rõ nét (từ 46% trong năm 2012 xuống còn 26% trong 9 tháng đầu năm 2015 tại Tp.HCM, tại Hà NỘi là từ 84% xuống còn 28%), thì phân khúc cao cấp ghi nhận sự tăng lên mạnh mẽ (từ 16% năm 2012 lên 36% trong 9 tháng đầu năm 2015 tại Tp.HCM, còn tại Hà Nội là từ 4% lên 29% cùng thời kỳ).

Tại khu vực Trung tâm hành chính Dĩ An, dự án nền đất, nhà phố cũng không mấy khả quan. Theo các cò môi giới chuyên nghiệp tại tuyến đường Truông Tre, giá bán nha di an đang có xu hướng tăng so với cuối năm ngoái nhưng vẫn không có người mua. Đất mặt tiền đường số 11 (nối dài với đường Truông Tre, Dĩ An, Bình Dương) trước đây được hô với giá 10 triệu đồng/m2 nay đang nhích lên khoảng 1 triệu đồng/m2

Những điều kỳ vọng vào năm tới 2016


Một báo cáo mới đây của CBRE nhấn mạnh rằng việc Luật kinh doanh BĐS sửa đổi với việc nới lỏng quyền mua, nắm giữ và cho thuê BĐS cho người nước ngoài tại Việt Nam chính thức được áp dụng từ ngày 1/07/2015 giúp thị trường nhận được sự quan tâm tích cực từ khách hàng là người nước ngoài.

Đến nay, đã có hơn 400 giao dịch của người nước ngoài và yêu cầu mua từ người nước ngoài cũng tăng 30%. Bên cạnh đó, Chính phủ đã cho phép nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty niêm yết lên 100% cũng sẽ tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp BĐS thu hút vốn đầu tư. Bà Ngọc phân tích: “Giá bán tại các dự án đã đi vào hoạt động thấp hơn nhiều so với giá chào bán sơ cấp của các dự án mới tung ra thị trường, tuy nhiên lượng tiêu thụ vẫn đạt ở mức cao cho thấy trong năm 2016 triển vọng thị trường vẫn tốt”.

Ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó Phòng Nghiên cứu – Phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công Thương (VietinBankSC), cho biết thêm ngành BĐS đang ở trong giai đoạn phục hồi đáng ghi nhận, qua đó có tác động nhất định lên diễn biến giá cổ phiếu ngành BĐS. Theo đánh giá của ông Đăng, đối với tỷ trọng vốn hóa của các doanh nghiệp BĐS niêm yết, hiện nay đang chiếm khoảng 12% toàn thị trường, xếp thứ 2 sau ngân hàng, thực phẩm, tuy cổ phiếu ngành BĐS chưa phải là nhóm ngành dẫn dắt thị trường. “Điều này đến từ sự phân hóa của ngành rất rõ nét. Trong 9 tháng năm 2015, có 22,4% mã cổ phiếu ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm, có nghĩa không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng tốt cơ hội từ sự phục hồi thị trường”

Trong dài hạn các nhà đầu tư nên chú trọng hơn đến các yếu tố quan trọng như quỹ đất sạch lớn nằm tại các vị trí gần trung tâm thành phố, đặc biệt là tập trung tại các tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội và metro ở Tp. HCM; Các khu công nghiệp nằm có vị trí thuận lợi như gần cảng biển, sân bay để tận dụng tốt cơ hội từ TPP. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần chú yến đến các loại hình đầu tư đa dạng của doanh nghiệp nhằm đem lại dòng tiền ổn định trong dài hạn - theo ông Đăng