Hơn 3 tháng sau khi Cà Mau công bố thiên tai cấp độ 1 đối với lúa, Bộ Nông nghiệp đề nghị địa phương này xem xét công bố thiên tai đối với tôm nuôi.

Ngày 18/5, ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến làm việc với UBND tỉnh Cà Mau, xoay quanh vấn đề tôm nuôi ở địa phương này bị thiệt hại hàng loạt, nhằm tìm giải pháp khắc phục.

Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến nay Cà Mau có trên 52.000 ha diện tích tôm nuôi bị thiệt hại (chiếm 20% tổng diện tích). “Căn cứ vào diện tích bị thiệt hại, quân bình 1ha tôm nuôi bị chết, nông dân mất khoảng 5 triệu đồng tiền đầu tư, thì con số thiệt hại về tài sản sẽ khoảng 260 tỷ đồng”, đại diện Sở Nông nghiệp nói.


Nhiều đầm tôm ở Cà Mau bị bỏ hoang vì độ mặn tăng cao.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá tình trạng tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại trong thời gian qua là rất nghiêm trọng và đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xem xét công bố bổ sung thiên tai đối với tôm nuôi, nhằm có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho người nuôi tôm. Tag: May suc khi

Ông Tám cũng lưu ý, trong trường hợp chưa đến mức công bố thiên tai, thì Chủ tịch tỉnh cần xác nhận thiệt hại để người dân được hỗ trợ.

Cũng tại buổi làm việc, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau bày tỏ lo lắng việc nắng hạn kéo dài trong thời gian tới sẽ làm diện tích bị thiệt hại tăng lên khoảng 100.000 ha. Theo dự báo, nếu sang đầu tháng 6 mà không có mưa, thì ở những vùng nuôi cách xa các tuyến kênh, ngoài việc thiếu nước, độ mặn sẽ tăng lên cao vượt ngưỡng 50%, con tôm không thể phát triển được, hoặc bị chết.

Thứ trưởng đề nghị, ngành nông nghiệp tỉnh tăng cường cử các cán bộ chuyên môn, kỹ thuật về cơ sở nhằm giúp người nuôi tôm vượt qua khó khăn hiện nay. Song song đó, các cơ quan chức năng thuộc Bộ cần đẩy mạnh việc phối hợp với các địa phương trong công tác kiểm tra nguồn tôm giống ở các tỉnh miền Trung và tại các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm đảm bảo chất lượng con giống tốt khi đến tay người nuôi. Tag: May thoi khi

Hồi cuối tháng 2, UBND tỉnh Cà Mau đã công bố thiên tai hạn hán cấp độ 1 trên địa bàn tỉnh, với diện tích hơn 49.000 ha lúa bị thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn.

Nguồn:kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/nguoi-nuoi-tom-ca-mau-thiet-hai-khoang-260-ty-dong-3405471.html