Đau tinh hoàn là dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn và nhiều bệnh lý khác. Những bệnh này nếu để lâu sẽ biến chứng gây vô sinh hiếm muộn cho nam giới. Vì thế đau tinh hoàn cần được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Vậy, điều trị viêm tinh hoàn như thế nào?
Để được điều trị bệnh đau tinh hoàn, trước tiên người bệnh cần đến phòng khám nam khoa thăm khám. Đi khám là việc làm cần thiết đối với nam giới, bởi đi khám chúng ta sẽ biết nguyên nhân gây đau tinh hoàn, để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị, lúc đó người bệnh cũng thấy yên tâm hơn là ngồi ở nhà lo lắng, tìm kiếm, hỏi người này người kia.Đi khám nhằm phát hiện ra đâu là nguyên nhân gây ra cảm giác đau tức ở tinh hoàn, tìm ra đúng bệnh và có hướng điều trị triệt để nhất.Việc khám bao gồm các bước khám vùng bìu, bộ phận sinh dục nam, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết (xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch niệu đạo,…).

Sau bước khám và làm các xét nghiệm các bác sĩ xác định chính xác bạn đang mắc bệnh gì. Bởi thông thường bệnh nhân mắc triệu chứng đau tinh hoàn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn , xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn,…Căn cứ vào từng bệnh lý cụ thể và nguyên nhân gây bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

+ Đối với viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn: thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh đồ, kết hợp các biện pháp chăm sóc tại chỗ.
+ Đối với xoắn tinh hoàn: tùy thuộc vào mức độ xoắn, nếu xoắn nặng phải thực hiện phẫu thuật tháo xoắn nếu chậm trễ có thế khiến tinh hoàn bị hoại tử (do xoắn tinh hoàn làm gián đoạn máu cung cấp đến tinh hoàn), phải cắt bỏ tinh hoàn.
+ Đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh: tùy vào từng mức độ bệnh các bác sĩ có thể chỉ định thắt tĩnh mạch thừng tinh
+ Đối với ung thư tinh hoàn: nếu phát hiện và điều trị sớm thì bệnh ung thư tinh hoàn có thể được điều trị khỏi.
Như vậy, điều trị đau tinh hoàn không khó, điều quan trọng là người bệnh cần đi thăm khám và điều trị bệnh sớm, tránh để cho bệnh trở nên nghiêm trọng, biến chứng, khó điều trị.