Tiểu về đêm là căn bệnh rất nhanh không chỉ ở người cao tuổi, phụ nữ có thai, người bị thận yếu mà còn gần như người khác cũng bị bệnh này:
Trên 45 tuổi, nam giới thường bị phì đại tiền liệt tuyến, làm giảm không gian bàng quang, làm nên hay mắc tiểu... Ở tuổi trẻ hơn, hay mắc tiểu có thể là do nhiễm trùng đường tiểu, cần phải thử nước tiểu xem có triệu chứng nhiễm trùng không. Dù sao bạn cũng nên đến khám ở khoa tiết niệu. Các bác sĩ sẽ định bệnh xác thực hơn và cho đơn thuốc điều trị mê say.
thời gian chờ đợi, để việc mắc tiểu ban đêm không ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn nên ngừng lượng nước uống vào sau 16-17h. Đồng thời cũng nên tránh hút thuốc hay dùng những đồ uống chứa cafein có tính "lợi tiểu" như cà phê, trà đậm, pepsi, coca, bia...
Đối với những người đã có tuổi, tiểu đêm có thể do các nguyên nhân sau: nhiễm trùng đường tiểu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt), sỏi đường tiết niệu (sỏi niệu quản đoạn chậu, sỏi bàng quang hoặc sỏi tuyến tiền liệt) hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
Phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tiểu đêm thường gặp nhất ở nam có tuổi. Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục nam, nằm ở vùng cổ bọng đái. Ở nam giới có tuổi, tuyến tiền liệt bắt đầu phình to, đôi khi chèn ép vào niệu đạo gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện.
Còn với các đối tượng tuổi khác, tiểu nhiều lần có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, do bàng quang rối loạn thần kinh hoặc do bàng quang hoạt động quá mức.
Khi mắc phải triệu chứng này, nhiều người đã hạn chế uống nước, thực ra đây không phải là biện pháp chữa trị đúng và thích hợp. Nếu nhịp điệu đi tiểu khoảng 15 phút một lần (tương đương với khoảng 20 lần/1ngày) là không thể ưng ý được và cần thiết đến khám ở khoa niệu của các bệnh viện ngay tắp lự. Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu sẽ thấy nguyên nhân tiểu nhiều lần để đưa ra phương án điều trị
xem thêm: nguyen nhan benh tieu da
Một số câu hỏi thực tại của bệnh nhân gửi cho phòng khám Khương Trung:
Thưa bác sĩ, tôi hàng ngày đi tiểu rất nhiều lận khoảng 13 -15 lần / ngày. Cho dù có uống nước ít cũng thế, mỗi lần đi xong lại muốn đi tiếp. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì? (Nguyễn Văn Giàu)
Đi tiểu nhiều 13- 15 lần/ ngày và bạn không tả kỹ nước tiểu màu sắc ra sao? Triệu chứng tiểu nhiều lần trong ngày tương tác đến nhiều bệnh lý khác nhau, chúng tôi đưa ra một số triệu chứng bệnh lý để bạn tham khảo.
1. Triệu chứng của bệnh đái tháo đường.
- Các triệu chứng thường thấy là tiểu nhiều, ăn nhiều, uống nhiều, sụt cân nhanh là các triệu chứng thấy ở cả hai loại.
- Lượng nước tiểu thường từ 3-4 lít hoặc hơn trong 24 giờ, nước trong, khi khô thường để lại vết bẩn hoặc mãng trắng.
- Tiểu dầm ban đêm do đa niệu có thể là hiện tương khởi phát của đái tháo đường ở trẻ nhỏ.
Với bệnh nhân đái tháo đường loại 2 thường không có bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu và vì vậy bệnh thường chẩn đoán muộn khoảng 7-10 năm.
2. Triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt
- Đái nhiều: là triệu chứng quan trọng nhất. Số lượng nước tiểu tối thiểu là 3 lít/24 giờ, có khi lên tới 10-15 lít/24 giờ. Nước tiểu trong, nhạt màu như nước lã, tỷ trọng thấp, dưới 1.005 (bình thường 1.010-1.020). Áp lực thẩm thấu của nước tiểu giảm, dưới 300 mosm/kg (bình thường 600-900).
- Uống nhiều, đái nhiều gây mất nước, tăng áp lực thẩm thấu máu, kích thích trung tâm khát ở vùng dưới đồi tạo nên cảm giác khát. Bệnh nhân phải uống nhiều, liên tục cả ngày lẫn đêm mà vẫn không thấy hết khát.
3. Triệu chứng để phát hiện bệnh tăng huyết áp bao gồm:
- Nhức đầu dữ dội
- Mệt mỏi hay rối loạn chức năng
- Vấn đề về thị lực
- Đau ngực
- Khó thở
- Nhịp tim không đều
- Tiểu nhiều lần trong đêm.
Theo chúng tôi bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân dẫn đến tiểu nhiều lần trong ngày, nếu phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ tham vấn và chỉ định chữa cho bạn