Ngày nay xu hướng dùng đồ gỗ trong thiết kế nội thất ngày càng được ưa thích. Những ngôi nhà thiết kế đồ gỗ nhìn rất lộng lẫy xa hoa, khi nhìn vào anh cũng thích vì vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà, đáp ứng nhu cầu đồ gỗ cho trong trang trí nội thất, nhiều cơ sở sản xuất mọc lên và kinh doanh rất hiệu quả.

Tham quan ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Các hạng mục của ngôi chùa được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim và gỗ sến nhập khẩu từ Phi Châu với tổng khối lượng khoảng 1.200m3.

Vào những ngày đầu xuân 2016, chúng tôi có dịp trở về xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu xứ Nghệ để tận mắt chiêm ngưỡng ngôi chùa có cái tên ý nghĩa Lam Sơn. Nằm cách Quốc lộ 1A và trung tâm huyện Quỳnh Lưu gần 10 cây số, tọa lạc ngay tại trung tâm của xã Quỳnh Yên, chùa Lam Sơn nay đã trở thành biểu tượng tâm linh, tín ngưỡng của người dân địa phương, các xung quanh và cả với du khách đến thăm viếng.

Theo các cụ cao tuổi ở địa phương và trong tộc phả của các họ lớn đầu tiên ở vùng đất Quỳnh Yên thì chùa Lam Sơn đã được xây dựng từ thời kỳ Lê Trung Hưng vào thế kỉ thứ 18. Chùa được xây dựng ngay trung tâm làng Thượng Yên, xã Quỳnh Yên, trên khoảng đất có địa thế rộng, cao ráo. Thời hòa bình, chùa là nơi che chở người xuất gia và phật tử nhiều nơi, là nơi cầu nguyện bìnhan cho nhân dân trong xã.

Trong thời kỳ chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chùa là nơi diễn thuyết, tổ chức lời kêu gọi người dân tham gia kháng chiến. Trải qua những sóng gió, thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa nay đã bị tàn phá và xuống cấp trầm trọng.

Đứng trước thực trạng hiện nay, đồng thời nhằm đáp ứng đời sống tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân địa phương và người thăm viếng.

Cuối năm 2012, chùa Lam Sơn được UBND tỉnh Nghệ An quyết định phục hồi kiến trúc.

Cho đến cuối năm 2013, chính quyền tỉnh Nghệ An đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết về xây dựng chùa Lam Sơn với diện tích đất chùa tổng cộng được quy hoạch gần 5500 nghìn m2, trong đó diện tích xây dựng chùa là gần 2000 m2

Vào cuối năm 2013, các giai đoạn đầu của công tác khôi phục, trùng tu, xây dựng chùa Lam Sơn đã được triển khai. Theo dự kiến, chùa được xây dưng theo lối kiến trúc chùa cổ nét văn hóa xây dựng phổ biến ở đồng bằng Bắc bộ. Tag: Go tu nhien

Chùa gồm các phần: nhà thờ tổ, Tam bảo, hai lầu gồm lầu chuông và lầu trống; tả hữu hành lang, cổng chùa (cổng tam quan) và các công trình phụ trợ. Công trình có tổng kinh phí lên đến khoảng 50 tỷ đồng từ nguồn lực từ nhân dân.

Điều đặc biệt chính là các hạng mục của ngôi chùa được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim và gỗ sến nhập khẩu từ Phi Châu với tổng khối lượng khoảng 1.200m3 gỗ. Riêng khu nhà thờ tổ được làm hoàn toàn bằng gỗ kiền kiền, loại gỗ cực kì quý hiếm. Trong đó, cột gỗ cao nhất là có độ cao 7,58m, đường kính tất cả các trụ cột trong chùa là 55cm. Công trình do những nghệ nhân từ tỉnh Ninh Bình thi công.

Chùa được xây dựng từ những cột gỗ lim sến kích thước rất lớn.

Đến sau 3 năm, chùa Lam Sơn đã hoàn tất việc phục dựng xong Đại hùng Bảo điện và đặt bộ Tam Thế Phật, bộ tượng Di Đà Tam Tôn, bộ tượng Thích Ca Liên Hoa và nhiều tượng Phật khác. Các tượng Phật được thờ phụng chủ yếu được chạm trổ bằng gỗ quý. Hậu cung thờ Tam bảo, nhà trung và hạ của Tam bảo, nhà thờ tổ, cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống cũng đã cơ bản hoàn thành.

Theo Sư thầy Thích Quảng Văn, trụ trì chùa: cho biết, hiện nay công trình chùa Lam Sơn vẫn còn nhiều hạng mục, nhất là các công trình tiểu cảnh ngoài trời như ao sen, hệ thống bờ bao… vẫn chưa được xong. Theo tiến độ có thể đến năm 2018, công trình phục dựng, tôn tạo chùa Lam Sơn sẽ kết thúc. Công trình hoàn thành sẽ trở thành ngôi chùa làm toàn gỗ có quy mô nhất vùng Bắc Trung Bộ

Không những được biết đến là ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất Bắc Trung Bộ nói riêng, mới đây, chùa Lam Sơn còn tiếp nhận thêm pho tượng Phật Bồ Đề Đạt Ma được chế tác gỗ nu nghiến nguyên khối có kích thước lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này với chiều cao 3,8m, nặng hơn 3 tấn. Tag: Go oc cho

Được biết, pho tượng Bồ Đề Đạt Ma do ông Hoàng Văn Long, một người con sinh ta từ đất Quỳnh Yên cung tiến. Trước đó, doanh nhân này đã mua được cây gỗ căm xe tự nhiên từ nước Lào về và thuê một nghệ nhân tay nghề cao ở huyện Đông Anh (Hà Nội) tạc trong 6 tháng.

Tượng được đưa về chùa Lam Sơn từ cuối tháng 11/2015 (âm lịch), tới ngày mùng 4 tháng Chạp thì được dựng trang trọng ở khu nhà thờ tổ.

Từ khi được tượng được đem ra trưng bày, đã có nhiều người dân địa phương và thập phương thăm viếng, tận mắt mục sở thị ngôi tượng bằng gỗ cao và nặng nhất Việt Nam này.

Chùa Lam Sơn sau khi được tu sửa không chỉ phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ tham quan, lễ Phật của du khách thập phương, đóng góp và sự phát triển ngành du lịch xứ Nghệ.