[Tìm hiểu cách] Các bài tập sau khi phẫu thuậtthoát vị đĩa đệm cột sống cổ

1. Trong giai đoạn nằm ở bệnh viện:

Từ ngày thứ 3 có khả năng đứng dậy với sự trợ giúp của y tá và sự hướng dẫn của nhân viên vật lý trị liệu.

– Để đứng lên: trong khi đang ở tư thế nằm, co chân lại, xoay nghiêng sang một bên, chân rời khỏi thành giường, bên cạnh đó dùng tay đẩy người lên, rồi Dựng đứng thẳng lên.

– Để nằm xuống: làm ngược lại với tác phong đứng lên.

>>>>> xem thử: Phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm bả vai hiệu quả

Trong bốn ngày đầu nên tránh ngồi nhiều nhưng có thể ngồi khi thay đổi tác phong và đi vệ sinh.

Phải đi lại đều đặn. tránh xảy ra ở trên giường nhiều, chịu khó đi lại ra khỏi phòng, nếu có khả năng. Hãy tập đi bộ lên cầu thang máy nếu không có cơ hội tập phục hồi vết thương, thì để ý một số dặn dò sau: như tránh cố gắng, cần phải tránh né chuyển động mạnh làm hiện ra những triệu chứng như mệt mỏi hay đau nhức.


Bài tập đạp xe trên không chữa sau phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm

2. Trong giai đoạn dưỡng bệnh tại nhà:

– Phải nghỉ lao động trong vòng bốn tuần. Như vậy phải chuẩn bị lao động trở lại sau quá trình này. cũng như vậy Trong khoảng thời gian dưỡng bệnh tránh chỉ ở trên giường hay không làm gì cả. nếu cần có thể xin dặn dò của bác sỹ vật lí trị liệu.

– khoảng thời gian chờ đợi nên biết rằng:

- Cần phải đi lại đều đặn

- Cần phải ngồi dậy đều đặn. đầu tiên để ăn uống, rồi càng ngày càng tăng.

- hoạt động cũng sẽ phải tăng dần dần. Không quá thận trọng, không mang nặng, không làm những vận động với biện độ lớn của lưng. dần dần những cử động hàng ngày trở lại như đi đứng, bơi, nấu ăn, nội trợ, lái ô tô từ sau các tuần.

– Nhưng những hoạt động thể lực nên tránh như thể dục thể thao ở trong vòng 3 tháng, đẩy máy hút bụi tránh ở trong vòng 1 tháng, đi xe ô tô đường dài ở trong vòng 2 tháng…

– Vấn đề cần thiết là để trị hữu hiệu nhất không nên không vận hành.

>>>>> có thể bạn để ý: Bệnh thoát vị đĩa đệm nguyên nhân và cách điều trị tốt nhấtMột vài bài tập sau mổ xẻ thoát vị đĩa đệm giúp phục hồi sức khỏe
Những dặn dò để đảm bảo cột sống:

khoảng thời gian trị mổ, cần những lời khuyên đối với việc gìn giữ cột sống hữu hiệu nhất. Để không bị yếu cột sống thắt lưng và chuyển động vượt qua trong nhữnh cơ hội hữu hiệu nhất đừng nên ngừng hoạt động mà ngược lại cần nên vận hành. Sau đó mổ BN phải vận hành trở lại như trước. Những dặn dò trên nhằm mục đích tránh phải mổ lại.


Để nhặt một vật:

– Có Phần nhiều cách, nếu vật rất nặng thì phải co chân và tiến tới vật ở gần đó quỳ xuống còn vật nhẹ thì dùng Phương pháp thăng bằng


– Nếu vận động trong phong thái ngồi phải giữ cho lưng ổn định và thẳng.
Bài tập sau mổ xẻ căn bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

– Đối với công việc nội trợ: tránh xoay, vặn người, không được cong người ra phía trước. cần dùng máy hút bụi dạng trượt, chổi cán dài, dùng bồn rửa hơn là trong một sô nước nặng.

– Sắp xếp gọn gàng các vật đụng phải sử dụng chân, giữ cho lưng thẳng.

– Lái ô tô: tiến tới ghế vô lăng dựng ghế lên. nhưng trong ô tô không có vùng ngồi lý tưởng, mà tuỳ thuộc vào BN và hình thái của BN. quan tâm khi chất hàng vào thùng xe, người luôn đằng sau khe, đảm bảo lưng thẳng.

– đừng nên đi giày cao gót vì làm sức khỏe quá ưỡn và mất vững, nên đi giày gót dưới 4-5 cm.