Thời gian gần đây, Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều nhac dj hay nhat hàng đầu thế giới. Ngoài yếu tố khán giả, sự nâng cấp về điều kiện biểu diễn cũng tạo thuận lợi cho các chương trình.

EDM (Electronic Dance Music) là tên gọi chung của dòng nhạc điện tử. Với tính chất sôi động và trẻ trung, thể loại này được giới trẻ thế giới đón nhận nồng nhiệt và quảng bá rộng rãi. Mỗi năm, các đại nhạc hội EDM ngoài trời như Love Parade (Đức) hay ID&T (Hà Lan) thu hút trăm nghìn người tham gia mỗi năm.

Tại Việt Nam, ban đầu, nhạc điện tử không được xếp vào dòng chính thống và thường bị đánh đồng với underground. Tuy nhiên, thể loại này vẫn có một lượng nghệ sĩ và người hâm mộ khá lớn. Họ sáng tạo và chia sẻ chủ yếu với nhau qua các diễn đàn trên mạng và kênh phát tán online.

Vài năm trở lại đây, thị trường có sự thay đổi lớn khi EDM dần khẳng định chỗ đứng trên các sân chơi chính thống. Các nhà tổ chức sự kiện dần để ý đến Việt Nam. Cản trở lớn nhất với họ là điều kiện kỹ thuật nước ta chưa thực sự tối ưu cho một buổi biểu diễn ngoài trời.“Khó khăn lớn nhất là làm sao mang lại cảm hứng biểu diễn cho các ban nhạc, làm sao để họ có thể cống hiến tốt nhất cho khán giả”, nhạc sĩ Quốc Trung từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về điều kiện biểu diễn tại Việt Nam.

Trước khi nhận được cái gật đầu của các nghệ sĩ quốc tế, nhà tổ chức phải đáp ứng những đòi hỏi cao về kỹ thuật âm thanh và ánh sáng. Ví dụ, ngoài nhạc cụ chuyên biệt, Joss Stone và nhóm nhạc Bond còn yêu cầu phải có bàn mixer (hệ thống điều chỉnh âm thanh) và tai nghe riêng khi tham gia lễ hội âm nhạc Gió mùa. Các nghệ sĩ khác cũng đưa ra đòi hỏi tương tự. Sau khi tổng hợp lại, ê kíp quyết định dùng bốn bàn mixer riêng biệt, trong đó Joss Stone, Bond sử dụng mixer Digico SD 8, các ban nhạc còn lại dùng mixer của hãng Avid và 2 thương hiệu chuyên dụng khác dành cho nghệ sĩ diễn tour trên thế giới.

Trong buổi biểu diễn tại Việt Nam cuối năm ngoái, Armin Van Buuren cũng đã đưa ra yêu cầu khắt khe với nhà sản xuất trước khi nhận lời biểu diễn. Theo đó, chương trình được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng đẳng cấp thế giới. Ê kíp của DJ này cũng sáng tạo nên hệ thống Amyo Armband nhằm điều khiển dàn đèn laser theo chuyển động của người chơi nhạc. Công nghệ này giúp nghệ sĩ người Hà Lan điều khiển được cả hệ thống ánh sáng, hình ảnh theo ý đồ của mình.