Tiến sĩ Laurie Hollman và Tovah Klein người Mỹ, cùng là nhà tâm lý học, chuyên nghiên cứu về giáo dục trẻ em cho hay, khi một đứa trẻ có nền nếp, chúng sẽ trở nên tự lập, điềm tĩnh hơn và trưởng thành hơn.

Tiến sĩ ông Laurie, tác giả cuốn sách “Unlocking Parental Intelligence” ( Tạm dịch: Khai phá trí tuệ cha mẹ) cho rằng, việc dạy trẻ biết cách sắp xếp sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn là bắt chúng lau sạch một căn phòng. Có nền nếp rất cần thiết cho việc học hỏi. Ví dụ, bạn không thể hoàn thành một bài kiểm tra nếu bạn thậm chí không tìm thấy vở bài tập về nhà.

Trong khi đó, tiến sĩ Tovah Klein, tác giả cuốn sách “How Toddlers Thrive” (Tạm dịch: Trẻ em phát triển thế nào) cho rằng sự nền nếp sẽ giúp trẻ chu đáo và có trách nhiệm hơn. Nó ảnh hưởng tích cực đến nhiều khía cạnh khác của cuộc sống bao gồm việc xây dựng các mối quan hệ. Cô nói :”Khi trẻ có nền nếp, chúng có thể tự lập và giữ bình tĩnh. Nếu chúng biết chúng cần gì và phải lấy ở đâu, chúng có thể tự mình làm được”.

Ảnh minh họa.


Sau đây là cách rèn 3 thói quen cực quan trọng cho bé:

Gọn gàng

Với trẻ nhỏ: Lôi kéo trẻ dọn dẹp (đừng làm giúp khi trẻ đã đi ngủ). Làm một cách vui vẻ. Ví dụ, thi xem ai cất đồ chơi nhanh hơn – bạn thậm chí có thể bấm giờ. Kiên trì cho đến khi trẻ vào lớp một, trẻ sẽ có thói quen tự động sắp xếp đồ chơi và biết tự sắp xếp hợp lý theo ý mình.
Nhận ngay giảm giá 30% trên hóa đơn khi đặt hàng online trên website của shop bán buôn quần áo trẻ em

Với trẻ lớn hơn: Xác định một khu vực mà con bạn luôn phải giữ ngăn nắp. Ví dụ, luôn phải để bát bẩn vào chậu rửa và yêu cầu trẻ áp dụng sự gọn gàng đó với những nơi khác nữa. Tiến sĩ Nancy Darling, chuyên ngành tâm lí học tại Trường đại học Oberlin gợi ý :“Bát đĩa bẩn phải để vào chậu rửa, áo khoác phải để vào tủ quần áo. Bạn có thể lắp một chiếc mắc ngay cạnh cửa để trẻ cất với dễ dàng”. Khi con bạn biết cách để đồ đạc gọn gàng, chúng sẽ dần quen với việc đó.

Ảnh minh họa


Đúng giờ

Với trẻ nhỏ: Những em bé quá nhỏ chưa nhận thức được về thời gian vì thế thói quen hàng ngày là cách duy nhất để dạy chúng về sự đúng giờ. Hãy xây dựng một vài nền nếp như “đi tắm, rồi đọc sách, rồi đi ngủ” hoặc “đá bóng, rồi đọc, rồi ăn trưa”. Nếu con bạn bắt đầu quen với việc có lịch trình và không lề mề, khi lớn lên chúng sẽ tự động làm việc đúng giờ.

Với trẻ lớn hơn: Bài học quan trọng ở tuổi này đó là: không trì hoãn. Để trẻ có ý thức đó, bạn có thể yêu cầu con những việc như chuẩn bị quần áo đi học vào buổi tối hôm trước.

Hoàn thành các công việc

Với trẻ nhỏ: Đọc sách cho chúng từ đầu đến cuối. Việc này sẽ giúp chúng thấy rằng, các câu chuyện, cũng như mọi thứ trong cuộc sống, đều có khởi đầu, đoạn giữa và hồi kết. Tương tự, tạo ra một luật lệ khi trẻ quyết định ngừng chơi một đồ vật nào đó (xe ô tô chẳng hạn), bé sẽ phải cất nó đi trước khi mang đồ chơi mới ra. Nhưng chơi những trò chơi như Lego cũng rất tốt, khuyến khích sự sáng tạo và dạy trẻ cách quản lí một “dự án” dài hạn.

Với trẻ lớn hơn: Trẻ ở tuổi này hay bị phân tâm khi làm bài tập về nhà hay khi làm một việc gì đó. Việc của bạn là: Thiết lập luật lệ. Thiết kế một khu vực không có các đồ chơi khác, đặc biệt là các thiết bị di động khi con học hoặc làm gì đó.