Tình trạng Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là vấn đề mà có rất nhiều phụ nữ gặp phải. ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống chị em. Quá trình chị em mang thai và sinh con, tâm lý và sức khỏe của người phụ nữ có nhiều thay đổi , tạo ra những bất lợi trong cơ thể, trong đó có rối loạn kinh nguyệt. Sau đây các bác sĩ phụ khoa của phòng khám Thiên Hòa sẽ giúp chị em có cái nhìn đúng hơn về hiện tượng gây rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là tình trạng kinh nguyệt không ổn định, tháng đến sớm, tháng đến muộn, máu kinh không đều khi nhiều khi ít, màu sắc thay đổi có lúc đỏ tươi hoặc đen thẫm. ngoài ra chị em còn gặp hiện tượng đau bụng trước và trong kì kinh nguyệt.
Sau đây là một số nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh:
Nội tiết tố thay đổi
Quá trình mang thai và sinh nở, nội tiết tố biến đổi nhất định trong cơ thể người phụ nữ, điều này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị xáo trộn, thậm chí dẫn đến hiện tượng mất kinh. Bên cạnh đó việc nuôi con và cho con bú cơ thể mẹ tiết ra lượng hoc mon lớn khiến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn.
Yếu tố tâm lý:
Việc nuôi con nhỏ khiến chị em nhiều áp lực, luôn trong tình trạng mệt mỏi căng thẳng, mất ngủ, tình trạng này kéo dài thì cơ quan trong co thể ngừng trệ, trong đó các cơ quan của hệ sinh sản, điều này dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt
Do cơ thể có những đặc điểm khác biệt: Tùy và đặc điểm sức khỏe của từng người mà kinh nguyệt xuất hieenj vào các thời điểm khác nhau khi có con, có người đến sớm nhanh chóng ổn định, có người đến muộn thì kinh nguyệt có thể bị rối loạn
Một số cách phòng tránh hiện tượng rối loạn kinh nguyệt
Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, đúng cách, nhất là khi kinh nguyệt trở lại, nên thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần. Ngoài ra chị em nên sử dụng quần lót chất liệu cot ton giúp vùng kín thông thoáng và không bị ẩm ướt.
Chế độ ăn uống hợp lý. Nên bổ sung vào thực đơn các thực phẩm giàu omega 3, kẽm, vitamin A, C, E, và các loại rau xanh giàu chất xơ
Thường xuyên vận động nhẹ nhàng tập thể dục giúp chu kì kinh nguyệt điền hoàn hơn
Tâm lý luôn thoải mái, không nên để tình trạng căng thẳng kéo dài.
Trên đây là chia sẻ về rối loạn kinh nguyệt sau sinh.Tuy nhiên các bác sĩ phòng khám thiên hòa cũng khuyến cáo nếu chị em có tình trạng vùng kín ngứa, có mùi hôi , sau hơn một năm thì nên đi khám ngay đẻ có hường điều trị kịp thời.
Tìm hiểu thêm về bệnh Vô sinh nữ