Hiện nay, bố me cũng rất cảnh giác với đồ chơi nhựa vì lo ngại sự an toàn cho bé. Vì vậy, phụ huynh có thể tham khảo một số cách hay chọn đồ chơi trẻ em tốt nhất.

Hiện nay, các ông bố bà mẹ đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ con trẻ khỏi những mối nguy hại từ những món đồ chơi mất an toàn. Trong đó, những món đồ chơi ẩn chứa những nguy cơ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của bé chủ yếu là những món đồ chơi bằng nhựa được sản xuất trên dây chuyền thủ công và không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, không qua kiểm định.

Tuy nhiên, không phải đồ chơi nhựa nào cũng là món đồ chơi trẻ em mất an toàn, mà chỉ những sản phẩm đồ chơi trôi nổi không rõ nguồn gốc, chất lượng kém mới ẩn chứa những nguy cơ độc hại cho bé.

Một món đồ chơi nhựa trước khi chọn mua bố mẹ cần phải cần trọng không chỉ là sự phù hợp với con trẻ mà còn phải có chất liệu tốt. Vì khác với đồ chơi trẻ em bằng gỗ, đồ chơi nhựa nếu được sản xuất gia công, các loại nhựa tái sinh, nhựa phế thải từ nhiều nguồn khác nhau và thậm chí thu gom cả những loại nhựa có trộn lẫn với các chất thải hữu cơ để sản xuất đồ chơi giảm giá thành sản xuất, cạnh tranh giá với các thương hiệu uy tín.

Những loại đồ chơi nhựa thường chứa clo, chì, thủy ngân và rất nhiều chất độc hại khác nên nguy cơ bị ngộ độc từ, ảnh hưởng xấu về sức khỏe từ đồ chơi nhựa mất an toàn là rất cao. Các bé có thể bị ảnh hưởng gây rối loạn nội tiết tố, dậy thì sớm, bệnh tiểu đường, giảm chức năng sinh sản.

Chính vì thế, chọn đồ chơi nhựa hãy đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu và có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết đồ chơi bằng nhựa an toàn.

- Chọn được món đồ chơi bằng nhựa tốt trước hết bố mẹ nên chọn đồ chơi cho bé của các nhà sản xuất đồ chơi có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất liệu tốt, thiết kế chức năng phù hợp và an toàn cho bé khi sử dụng.

- Nên chú trọng và ưu tiên lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé có kiểm định và được chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền chứng minh đồ chơi đạt tiêu chuẩn an toàn cho bé sử dụng.

- Đồ chơi bẳng nhựa thường gây ấn tượng về hình dáng màu sắc thật bắt mắt thu hút sự quan tâm của các bé. Vì vậy, bố mẹ không chỉ chiều theo sở thích của con mà chọn mua mà nên xem kỹ màu sắc của nhựa có sắc nét, không dễ phai màu. Những đồ chơi nhựa có màu sắc lèo lét, nước sơn chất lượng kém thường dễ phai màu, gây độc hai trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Ví dụ: khi chọn bể bơi cho bé bằng nhựa bố mẹ nên chọn loại đồ chơi có chất lượng tốt và dù là bể bơi nhựa nhưng có rất nhiều thương hiệu như Index đều rất an toàn. Nên chọn bể bơi có khả năng chịu nhiệt tốt, không phải màu sẽ tốt cho bé khi chơi.


- Cảnh giác với những đồ chơi nhựa phản phất mùi hóa chất, khét nặng, giòn, dễ gãy, nhiều tạp chất nổi hẳn trên bề mặt lạ vì chắc chắn rằng đồ chơi này không đảm bảo quy trình sản xuất.

- Để tránh trường hợp trẻ vui chơi có thể bị tổn thương thì nên chọn đồ chơi có kích thước không quá nhỏ, dễ gãy, vỡ, có các cạnh và viền sắc nhọn để bé khỏi tháo lắp và có thể nuốt chúng hay trong quá trình chơi bị chầy xước.

Tốt nhất, hãy chọn đồ chơi an toàn cho bé vui chơi và thoải mái vận động, phát triển với những món đồ chơi trẻ em an toàn. Không nên ham rẻ, hay chọn đồ chơi vì bắt mắt mà mua về cho con những món đồ chơi trôi nổi.

dochoimaugiao.vn