Viêm nang lông là bệnh da liễu nhiều người gặp phải. Không chỉ gây cảm gics ngứa ngáy đau nhức khó chịu mà nó còn làm sưng viêm lở loét da, làm mất thẩm mỹ. Hãy cùng tìm hiểu bệnh này trong bài viết này nhé

>>> Chuyên gia giải đáp:làm sao để tẩy lông chân nhanh chóng trong 1 tuần

Biểu hiện lâm sàng theo vùng da bị viêm:

- Vùng da đầu: viêm nang lông do tụ cầu và nấm sợi.

- Chân: thường hay gặp ở phụ nữ cạo lông hoặc tẩy lông chân. Thường viêm do nhiễm trùng.

- Vùng mặt: viêm nang lông do tụ cầu trùng, trứng cá bội nhiễm vi trùng Gram âm hoặc viêm nang lông do vi trùng Gram âm đơn thuần, u mềm lây và nhiễm Demodex folliculorum ở nang lông.

Có thể bạn quan tâm : cach tay long chan nhanh nhat

- Vùng râu: viêm nang lông sâu do tụ cầu trùng vàng (Staphylococcus aureus) gây viêm chân tóc, lông (sycosis), đôi khi còn nhiễm đồng thời các vi trùng Gram âm. Bệnh thường dai dẳng, khó chữa và tái đi tái lại nhiều. Các chân tóc bị viêm có mụn đỏ, khi mụn vỡ có thể thấy vết chợt và đóng vẩy tiết. Các mụn này có thể nằm rải rác hoặc thành từng đám. Sycosis sau khi khỏi không để lại sẹo nhưng có thể để lại vết thâm tồn tại trong một thời gian. Sycosis có thể nặng hơn khi nhiễm trùng lan sâu vào bọng lông gây áp xe hoặc nặng hơn nữa là nhọt. Trường hợp áp xe, tổn thương nang lông tuyến bã có thể gây sẹo sau khi khỏi. Một số vùng hay bị sycosis như vùng râu, nách, chân tóc vùng gáy, tóc mai, lông mu. Vùng râu cũng có thể bị nhiễm nấm sợi, nhiễm vi rút herpes, u mềm lây và nhiễm Demodex gây thương tổn giống trứng cá đỏ.

- Thân mình: tụ cầu là tác nhân hay gặp gây viêm nang lông ở các nếp gấp như nách. Ngoài ra có thể gặp các tác nhân khác như Pseudomonas aeruginosa, nấm men Malassezia, Candida.

- Vùng gáy: cũng do tụ cầu và nấm sợi.

Theo thống kê gần đây cho thấy đa số viêm nang lông xuất phát từ cách triệt lông không an toàn gây nên. Do đó chuyên gia luôn khuyên bạn nên chọn cách triệt lông an toàn để tránh bị viêm nang lông đáng tiếc.