Sau hơn 2 tháng Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS 2014 chính thức có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp kinh doanh loại hình này đang đối mặt với nhiều vướng mắc xung quanh vấn đề mua bán nhà ở cho người nước ngoài (NNN) và Việt kiều, bởi đến nay vẫn chưa có Nghị định, hướng dẫn.

Theo các quy định hiện nay về số lượng thì người nước ngoài chỉ được mua tối đa 30 % số căn hộ trong một dự án chung cư và trên một đơn vị hành chính cấp phường, chỉ được mua 250 căn. Quy định này nhằm bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Ngoài việc quy định cụ thể về số lượng, Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7- 2015 còn bắt buộc người nước ngoài có giấy chứng nhận đầu tư, hoặc giấy tờ tương đương còn thời hạn 1 năm trở lên...

Các quy định khác cũng đang cản trở người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, làm giảm tính hấp dẫn của thị trường như: người nước ngoài không được trực tiếp đăng kí thuê bao đồng hồ điện, không được vay vốn ngân hàng...


Điểm qua 10 trở ngoại hiện nay
1, Tiến hành chậm các văn bản pháp lý chỉ đạo thi hành luật nhà ở 2014, hiện tại vẫn chưa xuất hiện bất cứ một thông tin gì về các thông tin hay ý kiến về việc mua nhà cho khách ngoại, gần như mọi hoạt động tư vấn giao dịch hiện nay của lớp này vẫn chỉ ở mức đặt cọc, hợp đồng mua bán vẫn chưa ký kết gì hết, khách hành vẫn phải chờ thêm thời gian để tư vấn về việc mua nhà.

2, Thủ tục giấy tờ pháp lý còn nhiều dư thừa không đáng có, tốn thời gian, các bước thu thập hồ sơ dù chỉ là một cửa vẫn chưa đơn giản hoá, có giấy này thì lại tiếp tục yêu cầu nộp thêm các giấy liên quan khác, thống kê của chuyên gia tại các nước phương Tây như Mỹ thời gian cần thiết để mua nhà là ký giấy tờ từ 5 đến 6 giờ, tuy nhiên đi đến Việt Nam thì một số kiều bào phải thanh toán lo thủ tục mua nhà lên tới mấy ngày hoặc cả tuần hay thậm chí cả tháng.

3,Tình trạng hiện nay là mỗi nơi sử dụng luật và vận dụng luật mỗi nơi mỗi khác nhau, không đồng nhất, làm cho nhiều khách nước ngoài và Việt kiều cảm thấy thắc mắc.

4,Các tiêu chí về độ cạnh tranh, thanh khoản trên thị trường nước ta so với các nước trong khu vực vẫn thu kém nhiều mặt, hay giá nhà căn hộ tại Việt Nam thấp hơn các nước khách rất nhiều, nhưng vẫn hạn chế về hiệu quả khai thác, làm các doanh nghiệp đầu tư ngoại đắn đo, khi so với thị trường các nước quanh khu vực.

5, Phải có các biện pháp triệt để để doanh nghiệp có niềm tin về quyền lợi của họ khi quyết định đầu tư vào bất động sản trong nước.

6, Ngôn ngữ quốc tế trong việc mua bán nhà tại Việt Nam vẫn chưa được cụ thể hoá, nhằm tạo dựng niềm tin với các nhà đầu tư ngoại tạo thị trường bất động sản Việt Nam thì nên chuyển đổi ngôn ngữ các bước sang tiếng Anh có thể làm khách nước ngoài hỗ trợ nhiều hơn, trên thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu soạn văn bản thủ tục bằng tiếng Anh, đi cùng với văn bản tiếng Việt.

7,Các hình thức thanh toán chưa thật hợp lý, chưa chủ động, bước chuyển tiền sau khi đã bán xong nhà thường khó khăn gây ra nhiều bất cập cho các nhà đầu tư ngoại.

8, Người nước ngoài vẫn chưa thể nào vay vốn được để mua nhà tại Việt Nam, như đã biết bất động sản hiện nay là chi phí vốn đổ vào rất lớn thế nên không phải những khách ngoại hay Việt kiều nào cũng có thể dùng tiền mặt để mua được, cũng có các trường hợp người Việt sống ở nước ngoài và người nước ngoài muốn vay vốn để mua nhà, tuy nhiên với trường hợp này chưa có biện pháp nào cụ thể và khả năng được đưa ra, trong trường hợp vay tại các ngân hàng nước ngoài để mua nhà tại Việt Nam, hiện nay Việt Nam chưa có tiền lệ về việc này.

9, Chỉ tính với các nước trong khu vực thì cuộc sống của người Việt Nam vẫn còn thấp, với khách ngoại thì việc mua nhà tại Việt Nam là để dưỡng già, đối với các kiều bào có thể do đã quen với cuộc sống cao cấp nước ngoài khi mua nhà tại trong nước vẫn còn nhiều lo lắng đắn đo.

10, Bất động sản hiện nay của Việt Nam diễn ra chưa thực sư rõ ràng, với các hình thức gián tiếp để mua nhà như môi giới, cò nhà, cò đất,..., nhưng lại thiếu đi những công ty BĐS có các nhân viên có trình độ và kinh nghiệm cần thiết, vì vậy mà chất lượng vẫn rất hạn chế, làm người nước ngoài thấy không thoả mãn.

Chung cư Linh Đàm dự án rất thu hút mọi người hiện nay

Với tổ hợp giá chung cư linh đàm, VP6, VP7 Linh Đàm, và đặc biệt là giá chung cư linh đàm với 3 tổ hợp dự án Chung cư HH2A Linh Đàm, dự án HH2B, HH2C Linh Đàm, với vị trí tuyệt đẹp, giáp với hồ Linh Đàm, cùng với khu vui chơi giải trí, các khu thể thao, các dịch vụ hạ tầng và các khu vực khinh doanh nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đang dạng của người dân tại đây. Hơn nữa tại đây còn tạo điều kiện tối đa cho người nước ngoài mua nhà cũng như đầu tư tại chung cư linh đàm.giá chung cư linh đàm hứa hẹn sẽ là miền đất xanh cho mọi người.Chi tiết liên hệ Anh Dũng 01659664770

View more random threads: