Các hãng đồng hồ cao cấp luôn lưu ý người dùng nên mua đồng hồ ở những cửa hàng đồng hồ chính hãng. Tuy nhiên, một thành phần người mua vẫn yêu thích việc tìm mua trên các trang web, trang mạng điện tử... Bạn chọn đồng hồ chính hãng hay "chợ xám"? Hãy cùng chúng tôi xem xét mối nguy hại từ vấn đề này.

1. "Chợ xám" là gì?

Nếu là người quen xài hàng hiệu, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những cửa hàng kinh doanh trực tuyến, những trang web kinh doanh không chính thức... Trong thuật ngữ, hàng hóa mua bán loại này được gọi là "grey market" - chợ xám. Đây là phương pháp trao đổi hàng hóa không chính thức, ngoài khả năng của nhà sản xuất. Khách hàng nhận được lợi, đó là:

- Giá mềm hơn vì không tính thuế. Đồng hồ chính hãng tại Việt Nam bị đánh thuế nhập khẩu là 26,5%. Ngày nay, các hãng ở Việt Nam thay đổi giá chỉ cao hơn 5-20% so với thị trường miễn thuế Hong Kong.

Nhưng vấn đề thì không thiếu:

- Khi lựa chọn đồng hồ chính hãng, với những mẫu đồng hồ phổ biến hay có số lượng có hạn thường ít nhìn thấy và bị kiểm soát khắt khe.

- Đồng hồ "trôi" bảo hành: sản phẩm bán ra sau đó nhập lại sửa chữa, giảm bớt thời gian bảo hành. Khi sửa chữa sẽ rất đắt đỏ và phát sinh chi phí đắt đỏ.

- Đồng hồ "độ": đồng hồ được trang bị thêm những thành phần không chính hãng như vành vàng, kim cương (thậm chí chỉ có chuyên gia hàng đầu mới biết được đây có phải đồng hồ thật hay không).

- Đồng hồ cũ tút lại và gắn mắc như mới.

- Người bán hàng cho bạn không đủ thông tin thể thẩm định chất lượng nguồn hàng.

2. Thế nào là 1 cửa hàng đồng hồ chất lượng chính thống?

Có 2 loại: do thương hiệu trực tiếp quản lý và công ty ủy quyền

Cách tìm kiếm đại lý phân phối để chọn đồng hồ chính hãng:

- Lên trang chủ của nhà sản xuất đồng hồ bạn định mua. Tiếp đến, bạn tìm phần Retailer (Nhà bán lẻ), chọn khu vực tìm kiếm, địa chỉ toàn bộ cửa hàng tại khu vực đó. Nếu phản hồi chưa trả về, nghĩa là hãng đồng hồ đó chưa được phân phối tại Việt Nam.

- Ngoài ra, các địa điểm bán đồng hồ chính hãng phải có đầy đủ kệ trưng bày, hỗ trợ bán hàng theo tiêu chuẩn, các giấy tờ xác nhận đại lý, cửa hàng chính hãng.


3. "Chợ xám" liệu rẻ hơn?

Theo nguyên tắc, các nơi bán chính hãng và đại lý sẽ cung cấp mức giá phù hợp hơn. Lý do bởi nó bao hàm cả dịch vụ sửa chữa, tư vấn, bảo hành và đóng thuế nhà nước - rất hợp pháp và văn minh! Ngoài ra, khách hàng còn có cơ hội được hưởng những tiêu chuẩn VIP chỉ có khi mua sản phẩm chính hãng. Mặc dù hàng "chợ xám" thấp hơn một chút nhưng đó chỉ là chi phí trước tiên, về lâu về dài liệu mua ở đâu tốt hơn?

Cảm ơn sự đón đọc của các bạn. Trên đây là bài viết mà các chuyên gia cung cấp đến người tiêu dùng về sự thật về hàng xách tay và so sánh với hàng thật, từ đó người tiêu dung có thể lựa chọn đồng hồ chính hãng cho mình.