Trước đây khi người dân chỉ quan tâm đến việc mua nhà mà bỏ quên đến mảng xanh đô thị, thì giờ đây cây xanh và tiện ích trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu khi chọn mua nhà. Chính vì vậy, phát triển mảng xanh đang được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu, bởi mảng xanh hiện đang tạo nên sức xạnh tranh lớn của các dự án.

Nhìn trên lý thuyết, khu đô thị lan đến đâu thì cây xanh phủ đến đấy. Nhưng trên thực tế, cây xanh ở Hà Nội chưa theo kịp tốc độ phát triển của đô thị. Một số chuyên gia quy hoạch cho rằng, Hà Nội đang thiếu một quy hoạch bài bản về cây xanh đô thị. Việc quy hoạch hệ thống cây xanh bóng mát gồm quy hoạch tổng thể phạm vi toàn thành phố; quy hoạch mạng lưới cây xanh trong từng quận, huyện và những khu đô thị mới... Ngoài ra, chính việc phát triển thiên lệch trong quy hoạch, chỉ chú trọng ở các đô thị lớn và trung bình, nên câu chuyện cây xanh ở các đô thị nhỏ còn hiếm hoi hơn nữa bởi tỷ lệ đất dành cho công viên và cây xanh rất ít.

Còn quá ít công trình xanh

Kiến trúc sư Nguyễn Thái Thuật Hiền, một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế mảng xanh cho biết, công trình xanh thường đội tổng vốn đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) lên đến 10 đến 29%.Chính vì thế, nhiều chủ đầu tư dự án thường có xu hướng cắt giảm mảng xanh và tăng diện tích sàn xây dựng để nâng cao phần lợi nhuận. Hiện nay, trong quy hoạch xây dựng tại Việt Nam vẫn còn chưa coi trọng những quy định buộc các dự án địa ốc phải dành bao nhiêu diện tích đất để phát triển các công trình xanh phục vụ dân cư.

Theo một nghiên cứu của Bộ Xây dựng, mức năng lượng tiêu thụ trong vòng 10 năm qua đã tăng với tốc độ tăng nhanh hơn GDP, cụ thể bình quân là 14% mỗi năm. Trong 10 năm qua, tăng trưởng xây dựng bình quân đạt 12%.

Trong những năm gần đây, trung bình tổng diện tích sàn nhà ở được xây dựng của Việt Nam đạt khoảng 80-90 triệu m2 mỗi năm. Cùng với đó, khu vực văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, khách sạn cũng có tốc độ gia tăng nhanh chóng cùng với tốc độ gia tăng các tòa nhà quy mô lớn và quy mô trung bình trong cả nước, nhất là ở các đô thị lớn.

Cũng theo Bộ Xây dựng, bên cạnh sự tăng trưởng về quy mô diện tích sàn và số lượng các tòa nhà thì tiêu thụ năng lượng trong khu vực này cũng gia tăng đáng kể hàng năm. Đơn cử, tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực dân dụng của Việt Nam năm 2003 chiếm 22,4% tổng mức tiêu thụ năng lượng quốc gia, còn ước tính năm 2014 vào khoảng 37 đến 38%.

Nguyên nhân khiến năng lượng tiêu thụ công trình tăng là do giá nhiên liệu tăng, đô thị hóa nhanh và nhu cầu tiện nghi tăng. Do đó, việc áp dụng các công trình xanh theo tiêu chuẩn quốc tế là xu hướng tất yếu nhằm tiết kiệm năng lượng cho quốc gia và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), số lượng công trình xanh ở Việt Nam hiện nay còn quá ít. Hiện chỉ có chừng 15 công trình xây dựng được cấp các chứng chỉ công trình xanh tiêu chuẩn quốc tế của Lotus, EDGE, LEED,...

Dần thay đổi nhận thức

Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) của ngân hàng thế giới (WB) cho biết, hiện nay trên thế giới đã có 1 tỷ m2 công trình xanh có chứng nhận của các tổ chức uy tín. Cụ thể, có hơn 38 nghìn công trình nhà riêng và 36 nghìn dự án thương mại được cấp chứng nhận LEED (chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu như là một chứng nhận cao cấp về công trình xanh tiết kiệm năng lượng).

Một số chuyên gia quy hoạch thành phố cũng cho rằng, hầu hết các nước ở Đông Á đang phải đối mặt với thách thức phát triển thành phố ào ạt, trong đó, bao gồm cả những áp lực to lớn từ việc phải mở mang những TP vượt quá khả năng về tài chính và môi trường của mình, ngoại giả thường thiếu những kế hoạch dài hạn. Hơn nữa, việc phát triển thành phố bây giờ thường đi theo hướng phát triển trong dĩ vãng, nghĩa là khi một TP được xây dựng thì sẽ ít nhiều bị “khóa” những luôn tiện ích cần thiết đối với cuộc sống.

Mới đây, khảo sát của IFC cũng cho thấy, do ích lợi bền vững của các công trình xanh cũng như nhận thức của khách hàng và các chủ đầu tư nên thị trường công trình xanh toàn cầu dự báo tăng trưởng ở mức 13% trong giai đoạn 2015-2010.

Kiến trúc sư Hiền cho biết, ích lợi của công trình xanh bao gồm kiệm ước chi phí từ việc giảm tiêu thụ nước và năng lượng, giảm chi phí bảo dưỡng, vận hành và nâng cao sức khỏe của người sử dụng công trình, nâng cao năng suất cần lao,... Các ngôi nhà xanh sẽ kiệm ước cho gia chủ 20-40% chi phí vận hành mỗi tháng nhờ thiết kế sáng dạ, quy trình vận hành được tính toán kỹ và thân thiện môi trường.


Như vậy, có thể thấy sự chọn lựa của cộng đồng ngành xây dựng đang dần đổi thay. Trên thực tại, một số ít khách hàng và chủ đầu tư đang sẵn sàng trả giá cao hơn cho các công trình xanh. chả hạn như tập đoàn địa ốc Phúc Khang mới đây đã cho ra mắt dự án Diamond Lotus có diện tích 1,68ha, trong đó mật độ xây dựng chỉ có 19% còn lại đều dành để phát triển mảnh xanh.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) Nguyễn Công hưng thịnh cho biết, tới đây Bộ Xây dựng sẽ có các chính sách khuyến khích và thúc đẩy, hoặc có thể bắt buộc doanh nghiệp khai triển công trình xanh. đồng thời, tăng cường chế tài đối với các dự án vi phạm trong vấn đế thiết kế quy hoạch mảng xanh, kiệm ước năng lượng...

Chung cư Linh Đàm - tiện ích và mảng xanh là hàng đầu

Nói đến chung cư Linh Đàm không thể nói đến hồ Linh Đàm rộng lớn ở đây. Với quy hoạch tổng thể ưu tiên hàng đầu cho các tiện ích và cây xanh.

Nên tại Linh Đàm khoảng không gian tự nhiên, công viên rộng lớn, tiện ích tích hợp trong các tòa nhà HH2A Linh Đàm, hh2b linh đàm, chung cư HH2C Linh Đàm,.. an tọa tại bán đảo giá chung cư linh đàm làm nên một khu đô thị kiểu mẫu tại thủ đô đầu tiên của Hà Nội. Không chỉ có mảng xanh mà những tiện ích khác như tại vp7 nhà để xe rộng với diện tích 7.142m2, dự án hh2b sở hữu khu vui chơi, cây xanh với diện tích 70ha và hồ điều hòa, hơn nữa hệ thống giáo dục tại đây còn rất được chú trọng, với hệ thống trường học chất lượng cao, với đủ các cấp học sẽ đảm bảo được nơi học tập của con em sinh sống tại khu chung cư Linh Đàm.